Hỗ trợ trực tuyến
0966.766.493
090.789.67.63
phanlongqt87@gmail.com
Video
Facebook
Từ khóa nổi bật
Quảng cáo
Quảng cáo
thanh lý hàng cũ
Tin Tức & Sự Kiện » Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu ví điện tử

Về cơ bản có thể chia làm 3 mô hình. Thứ nhất là các ngân hàng làm các ứng dụng thanh toán, dựa trên nền tảng tài khoản của mình, cung cấp trên nền tảng số là mobile banking hoặc Internet banking và xây dựng một hệ sinh thái trên đó. Một số ngân hàng thành công trên thế giới như DBS, Citi.

Mô hình thứ hai là nhà mạng làm dịch vụ tài chính, với M-Pesa ở châu Phi ví dụ điển hình, còn ở Việt Nam là ViettelPay. Thực ra thì ViettelPay là mô hình lai ghép, nhà mạng ở phía trước và ngân hàng đứng phía sau.

Mô hình thứ 3 là một đơn vị sở hữu cộng đồng khách hàng lớn tham gia vào lĩnh vực này. Ở Trung Quốc mô hình thành công là Alipay và WeChat Pay.

Cả 3 mô hình này đều có điểm chung là dựa trên một thế mạnh nào đó sẵn có để xây dựng hệ sinh thái và thanh toán điện tử nằm trong chuỗi giá trị của họ. Ví dụ như các ngân hàng tận dụng hệ thống tài khoản và dịch vụ tài chính sẵn có, nhà mạng có tập khách hàng di động lớn, còn hệ thống như kiểu Alipay và WeChat thì dựa vào hệ sinh thái của Alibaba và Tencent…

Nếu một thương hiệu thanh toán điện tử phát triển mà chưa có hệ sinh thái nào thì sao?

Tôi nghĩ là rất khó nhưng không phải là không có cơ hội bởi nó liên quan đến nhà đầu tư. Một ngày đẹp trời, ông nọ mua ông kia thì họ lại có hệ sinh thái của riêng mình. Ở đây khái niệm lợi thế chỉ mang tính nhất thời chứ không phải là mãi mãi, mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh.

Như ông nói thì ViettelPay được xếp vào nhóm dịch vụ của nhà mạng nhưng là mô hình lai ghép, lại ra mắt với tên là ngân hàng số chứ không phải ví điện tử. Vì sao vậy?

Bởi ViettelPay không phải là ví điện tử, tài khoản ViettelPay là tài khoản ngân hàng do Viettel hợp tác với Ngân hàng Quân đội cũng như một số ngân hàng khác. Bản chất đó là dịch vụ ngân hàng, nhưng được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, nên gọi là ngân hàng số.

Ngân hàng số ViettelPay khác gì so với ngân hàng số của các nhà băng hiện nay?

Ngân hàng số của ngân hàng do họ tự triển khai còn ngân hàng số ViettelPay là do Viettel kết hợp với ngân hàng triển khai. Do vậy, Viettel chủ động hơn về mặt công nghệ, marketing. Còn phía ngân hàng làm phần việc của mình liên quan đến pháp lý, rủi ro. Nói ngắn gọn ViettelPay là một mô hình kết hợp được các thế mạnh của một nhà mạng lớn nhất Việt Nam và một ngân hàng.

Tương lai của thanh toán điện tử nhìn từ ví dụ 2 người đàn ông chia tiền nhậu ở Hà Nội - Ảnh 2.

So với các ví điện tử khác thì ViettelPay có điểm gì khác biệt?

Thứ nhất, đó là nền tảng ngân hàng số nên ViettelPay có thể chuyển tiền đến bất kỳ tài khoản ngân hàng nào, có thể nhận tiền từ bất kỳ ngân hàng nào, có thể rút tiền tại ATM, ra nước ngoài chi tiêu, chi tiêu qua thẻ tại các máy POS, có thể gửi tiết kiệm, vay tiền… Đặc biệt, qua ViettelPay người dùng có thể gửi tiền mặt cho bất kỳ ai tận nhà hoặc tại gần 200.000 điểm giao dịch của Viettel trên khắp Việt Nam.

Về mặt công nghệ, ViettelPay có thể sử dụng với điện thoại “cục gạch” không cần 3G-4G hay wifi và cũng không cần dùng mạng Viettel. Đây là nhân tố giúp cho những người ở vùng sâu vùng xa, miền núi hải đảo đều có thể sử dụng được mà không bị rào cản về thiết bị hay điểm giao dịch.

Đối tượng người dùng mà ViettelPay muốn nhắm đến nhiều nhất là ai?

Lý thuyết nói rằng phải có lớp khách hàng mục tiêu nhưng chúng tôi không có khách hàng mục tiêu. Khách hàng nào chúng tôi cũng muốn phục vụ. Thực tế, ViettelPay muốn phục vụ hơn 90 triệu người dân Việt Nam chứ không phân biệt ai cả.

Đó cũng là lý do chúng tôi phát triển công nghệ để người dùng điện thoại “cục gạch” cũng sử dụng được và không cần Internet, cũng không cần là khách hàng dùng mạng Viettel.

Tương lai của thanh toán điện tử nhìn từ ví dụ 2 người đàn ông chia tiền nhậu ở Hà Nội - Ảnh 3.

Sự ra đời của ViettelPay là để góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nhưng dịp cận Tết này, Viettel lại quảng bá có gần 200.000 điểm nạp/rút tiền mặt như “ATM đời mới”. Có điều gì mâu thuẫn không?

Chuyển dịch số hay hiện đại hóa diễn ra theo một quá trình chứ không phải qua một đêm. Hiện nay, số lượng người dùng ViettelPay hay các phương tiện thanh toán điện tử khác chỉ chiếm vài phần trăm dân số Việt Nam. Trong khi đó, vào dịp Tết thì nhu cầu rút tiền mặt và chuyển tiền mặt cho người thân tăng rất mạnh.

Nếu chỉ dựa vào các công cụ thanh toán điện tử thì hơn 90% những khách hàng còn lại sẽ ra sao?

 

 
CÁC TIN TỨC KHÁC
Đối tác


Thông Tin Liên Hệ [X]